เทคนิควางแผนอ่านหนังสือสอบอย่างไรให้ได้ผล

วางแผนอ่านหนังสือสอบอย่างไรให้ได้ผล

วางแผนอ่านหนังสือสอบอย่างไรให้ได้ผล

หลายๆคนที่ใกล้จะต้องเตรียมตัวสอบ อาจจะยังไม่รู้วิธีการรับมือว่าควรที่จะอ่านหนังสือทบทวนก่อนสอบอย่างไรดี วันนี้มีทริคดีๆจะมาแนะนำกัน นั้นก็คือ การจัดตารางในการอ่านหนังสือ การจัดตารางในการอ่านหนังสือนั้น นอกจากจะแบ่งเวลาในการทำกิจกรรมอื่นๆกับการอ่านหนังสือได้อย่างลงตัวแล้ว การจัดตารางเวลานั้นไม่ต้องทำให้เรากังวลในเรื่องของเวลาจนเสียสมาธิอีกตังหาก เพราะเราได้จัดตารางเตรียมจัดการกับเวลากันไว้ก่อนแล้วนั้นเอง

ข้อที่ 1. เราควรเริ่มจากการที่เราเลือกเวลาให้เหมาะสมกันก่อนเลย  เวลาที่เหมาะสมในที่นี้หมายความว่า เวลาที่เราสะดวกที่จะเต็มที่กับการอ่านหนังสือ เวลาว่างของเราที่เราจะใช้สมิได้ย่างเต็มที่ หรือเป็นช่วงดเวลาที่เราอ่านแล้วได้เนื้อหามากที่สุด แล้วในเรื่องของการจัดสรรเวลานั้นแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นจึงต้องเลือกที่จะจัดเวลาอ่านหนังสือให้เหมาะสมกับตัวเอง ดดยระยะเวลาที่ใช้ในการอ่านหนังสือนั้น วันละ 2 ชั่วโมงนั้น ถือว่ากำลังดีเลยทีเดียว

 

ข้อที่ 2. วางลำดับวิชา และเนื้อหา โดยการวางลำดับวิชาและเนื้อหาที่เราจะอ่านทบทวนนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละคน  โดยบางคนนั้นอาจจะเลือกอ่านเนื้อหาในวิชาที่ชอบก่อนเพราะ สามารถอ่านได้เยอะ  อ่านได้เร็ว และสนุกไปกับมัน แต่ในบางคนอาจจะเลือกในเนื้อหาที่ไม่เข้าใจหรือจำไม่ด้ก่อนเพราะจะได้ทบทวนและไขข้อข้องใจ กับโจทย์หรือปัญหาในส่วนที่จำไม่ได้หรือไม่เข้าใจ  แต่ถ้าเลือกไม่ถูกลองเลือกจากเนื้อหาที่ชอบก่อนก็ได้นะ  และในการอ่านทบทวนหนังสทือก่อนสอบนั้น ควรที่จะอ่านให้ได้ตามที่เราได้วางแผนไว้ งวีการนั้นก็คือ การ List รายการหรือเนื้อหา บทที่จะอ่านให้หมด จากนั้นค่อยมาตัดสินใจเลือกลบำดับเนื้อหาที่จะอ่านทบทวนก่อนและไล่เรียงไปตามลำดับ หลังจากนั้นก็ลงมือ่าน

ข้อที่ 3. การลงมือทำ เรื่องนี้สำคัญมากเลยทีเดียว ถ้าหากไม่ลงมือทำเราจะไม่มีทางสำเร็จอย่างเด็ดขาด การลงมือทำในที่นี้คือการลงมืออ่านอย่างจริงจัง อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง “อย่าได้ฝากอนาคตของตัวเองไว้กับความขี้เกียจในวันนี้” บางคนลงมือทำแต่ไม่จริงจังก็ไม่ได้  ก็เหมือนเรานั้นปลูกต้นไม้สักต้นนึง ขุดหลุม ใส่ปุ๋ย รดน้ำ พรวนดิน ดูแลจนเติบโต แต่ไม่ดูแลจนกระทั้งผลผลิตของมันได้ออกมา ก็จะไม่ประสบผลสำเร็จ ดังนั้น การลงมือทำอย่างตั้งใจและจริงจังมีผลมากๆเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่กับการอ่านหนังสือ แต่ยังเป็นการทำกิจกรรมอื่นๆหรือแม้แต่กระทั้งการทำงานในอนาคตอีกด้วย

ข้อที่ 4. การตรวจสอบผลงาน  ผลของการอ่าน การทบทวนบทเรียนในรูปแบบต่างๆ อ่านทบทวนช็อตโน๊ตสรุปเนื้อหา อ่านออกเสียงบันทึกเสียงไว้ใช้ฟังเพื่อทบทวนบทเรียน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดหรือวิธีไหนที่เราได้เลือกใช้นั้น ผลลัพธ์ของมันจะแสดงให้เห็น หลังจากที่ผลสอบได้ออกมาแล้วว่าเราทำข้อสอบได้หรือไม่ ถ้าเราอ่านทบทวน แล้วทำข้อสอบได้ก็แสดงว่าเราเข้าใจและรู้เรื่องกับเนื้อหาที่ตัวเองได้อ่านได้ทบทวนไป แต่ถ้าอ่านแล้วทำข้อสอบไม่ได้อย่าพึ่งตำหนิหรือติเตียนตัวเองไป ให้เราลองกลับไปทบทวนอ่านตรวจสอบดูใหม่ว่าเราผิดพลาดตรงไหน ตั้งใจเต็มที่และลงมือทำอย่างจริงจัง จริงๆรึยัง  อ่านแล้วก็ต้องๆไม่ลืมที่จะจดบันทึกเอาไว้ด้วยเราจะได้รู้ว่าเราอ่านทบทวนจนถึงจุดไหน และได้เนื้อหาอะไรไปบ้าง

ที่สำคัญการดูแลตัวเองการพักผ่อนที่เพียงพอและไม่กดดันตัวเองมีผลมากทีเดียวกับการจดจำเนื้อหาหรือการทำข้อสอบ อย่ากดดันตัวเองมากจนเกินไปแค่ตั้งใจและลงมือทำ ผลลัพธ์ที่ได้จะต้องทำให้เราภูมิใจในตัวเองอย่างแน่นอน